3 Dải Âm Thanh Bass-Mid-Treble Là Gì? Cách Điều Chỉnh Âm Thanh Hay

3 Dải Âm Thanh Bass-Mid-Treble Là Gì? Cách Điều Chỉnh Âm Thanh Hay

  3-dai-am-thanh-bass-mid-treble

   

  1. Khái niệm về 3 dải âm thanh Bass - Mid - Treble

   

  Âm Bass còn được gọi là âm trầm, dải tần số trong khoảng 20-500 Hz, là dải tần số có âm thấp nhất trong 3 khoảng tần số âm thanh cơ bản: bass, mid và treble trong âm nhạc. Người thiếu kinh nghiệm trong âm thanh thường sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass. Tai nghe có âm Bass tốt, sẽ thể hiện được những tần số rất thấp ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, không bị rền, không có cảm giác âm Bass bị “kéo đuôi”. Dãi tần số trong âm Bass được chia làm 3 mức độ như sau:

   

  • Low bass (Deep bass) hay còn gọi là âm trầm sâu : 20Hz-80Hz
  • Bass hay còn gọi là âm trầm : 80Hz – 320Hz
  • Upper bass (High bass) hay còn gọi là âm trầm cao : 320Hz – 500Hz

   

  am-bas-co-dai-tan-so-tu 20-500-hz

   

  Âm Mid (Middle) là dải âm trung thường gặp nhất, và luôn gắn liền với cuộc sống của chúng ta như: tiếng nói, xe cộ, tiếng âm thanh từ vật dụng, tiếng đồ vật,... Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, chi tiết, trong trẻo. Dải tần số của âm Mid nằm trong khoảng 500 Hz - 6 kHz.

  • Low mid  ( âm trung thấp): 500Hz – 1kHz
  • Mid (âm trung): 1kHz – 2kHz
  • High mid (âm trung cao): 2kHz – 6kHz

   

  am-mid-la-gi

   

  Âm Treble thường được ký hiệu là HI, là một dải âm thanh ở tần số cao, trong khoảng 6 kHz – 20 kHz, âm này là một trong những yếu tố quan trọng để điều chỉnh tiếng bổng, tiếng vang cho hệ thống âm thanh.

   

  Mặt khác, một nghiên cứu khác của hãng âm thanh hàng đầu trên thế giới đã cho thấy ở những tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) mặc dù con người không nghe được âm thanh ở tần số này, những vẫn “cảm nhận” được nó, và góp phần làm gia tăng “cảm xúc” khi nghe nhạc. Vì vậy các tai nghe hoặc loa có thể phát ra tần số cực cao, có khi hơn 40kHz.

   

  Trên các thiết bị âm thanh nói chung và Amply nói riêng, 3 dãi tần số âm thanh Bass, Mid và Treble được phân biệt bằng 3 nút với 3 ký hiệu riêng biệt:

  • Nút LOW: điều chỉnh âm Bass
  • Nút MID: điều chỉnh âm Mid
  • Nút HI: điều chỉnh âm Treble

   

  am-treble-la-gi-va-cach-chinh-am-treble-hay-nhat

   

  2. Cách chỉnh các âm Bass – Mid – Treble trong amply hay nhất

   

  Cách chỉnh âm Bass

  Điều chỉnh âm Bass bằng cách thổi mạnh vào đầu micro hoặc bạn lấy tay đập nhẹ vào đầu micro. Sau đó, cảm nhận xem âm thanh phát ra đã đủ trầm và chắc chắn chưa. Nếu chưa đủ thì tiếp tục điều chỉnh nút LOW để tinh chỉnh âm bass.

   

  Đặc biệt đối với những chất giọng cao, bạn nên tăng bass lên một chút, để tone giọng phát ra không bị chói và đảm bảo rõ tiếng. Ngược lại, với những sở hữu chất giọng trầm, bạn nên hạ thấp âm bass xuống, nhằm tạo sự cân bằng giữa giọng hát và các thiết bị âm thanh.

   

  Cách chỉnh âm Mid

  Cách chỉnh âm Mid cũng tương đối đơn giản, bạn có thể thử bằng cách nói từ "HI (hai)" sao cho âm thanh phát ra được tròn nhất. Sau đó, dùng nút MID được ký hiệu trên amply để điều chỉnh, bạn không nên chỉnh nút này cao quá, sẽ dễ phát ra tiếng hú gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra

   

  Nếu bạn là người có giọng trầm ấm, dày dặn, thì nên giảm âm Mid. Còn với những tone giọng cao, thì bạn nên tăng âm Mid lên một chút nhé!

   

  Cách chỉnh âm Treble

  Bạn có thể dùng 1 câu hát để có thể tinh chỉnh âm Treble, đảm bảo âm thanh phát ra sao cho đủ ấm, trong trẻo và rõ tiếng. Nếu thừa thì âm tiếng hát sẽ bị xé vỡ chói tai, nếu thiếu thì âm phát ra bị thiếu sức sống.

   

  Đối với người sở hữu chất giọng cao, thì bạn nên hạ âm Treble xuống, để cân bằng được âm thanh phát ra. Còn đối với chất giọng dày, trầm, nên tăng âm Treble để giọng bạn khi hát hài hòa với âm nhạc hơn.

   

  Lời khuyên nên để nút ở góc 11h. Và khi cảm thấy nhạc cao hoặc bị xé thì bạn hãy chỉnh âm Treble xuôi theo chiều kim đồng hồ.

   

  cach-dieu-chinh-am-bass-mid-treble-hay-nhat-trong-am-thanh

   

  3. Kết luận 

   

  Để dàn âm thanh có thể hoạt động mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất thì không thể nào thiếu bất cứ một dải âm thanh nào kể trên. Sự xuất hiện và kết hợp của 3 dải âm thanh mang đến cho người nghe những bản nhạc hài hòa với đầy đủ âm tiết. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được nhiều thông tin bổ ích về âm thanh, cũng như thông tin kiến thức về 3 dải âm thanh Bass-Mid-Treble, cùng với cách chỉnh các thông số để mang lại âm thanh hay nhất.

   

  Đại Nam Audio - Hệ thống phân phối, bán lẻ âm thanh chính hãng, chuyên mua bán và lắp đặt các dàn âm thanh gia đình, dàn âm thanh 7.2, loa âm trần chuyên nghiệp,...  tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao, Đại Nam Audio cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm 100% chính hãng cùng với những giải pháp âm thanh tốt nhất và phù hợp nhất với không gian và mục đích sử dụng với nhiều hậu mãi lớn. Liên hê ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng.

   

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline