Hướng Dẫn Cách Cân Chỉnh Amply Hát Karaoke Chuẩn Nhất, Nghe Nhạc Hay Nhất

Hướng Dẫn Cách Cân Chỉnh Amply Hát Karaoke Chuẩn Nhất, Nghe Nhạc Hay Nhất

  Hướng dẫn cách cân chỉnh Amply hát karaoke chuẩn nhất, nghe nhạc hay nhất

   

  cach-can-chinh-amply-karaoke

   

  Để phát huy được tối đa khả năng của bộ dàn karaoke, tạo ra chất lượng âm thanh sống động, giúp người dùng có những trải nghiệm giải trí tuyệt vời thì amply là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh. Dưới đây, Đại Nam Audio sẽ chia sẻ cùng bạn cách chỉnh amply hát karaoke chuẩn, nghe nhạc hay nhất, hãy tham khảo nhé!

   

  Amply có tên đầy đủ là Amplifier hay còn gọi là bộ khuếch đại âm thanh, là thiết bị điện tử có chức năng thu nhận tín hiệu âm thanh, khuếch đại tín hiệu và truyền đến thiết bị ra (loa).

   

  Cách chỉnh các âm Bass – Mid – Treble trong amply

   

  Âm Bass còn được gọi là âm trầm, là dải tần số có âm thấp nhất trong 3 khoảng tần số âm thanh cơ bản: bass, mid và treble trong âm nhạc. Và dải tần số của âm Bass nằm trong khoảng 16 - 256 Hz.

   

  Âm Mid (Middle) hay còn có cái tên gọi khác là âm trung, dải âm này luôn gắn liền và thường gặp nhất trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta, bao gồm: tiếng nói, tiếng xe, tiếng kèn, tiếng động vật kêu,... Âm mid có dải tần trong khoảng 500 Hz - 6 kHz.

   

  Âm Treble hay còn được gọi là âm HI, đây là dải âm thanh thuộc âm tần caocos dải tần số dao động trong khoảng 6 kHz – 20 kHz, đây chính là yếu tố quan trọng để điều chỉnh tiếng bổng và tiếng vang cho âm thanh.

   

  Trên các Amply, 3 Bass, Mid và Treble được phân biệt bằng 3 nút với 3 ký hiệu riêng biệt:

  • Nút LOW: điều chỉnh âm Bass
  • Nút MID: điều chỉnh âm Mid
  • Nút HI: điều chỉnh âm Treble

   

  Cách chỉnh amply hát karaoke đúng chuẩn, không bị hú rít

   

  cach-chinh-amply-karaoke

   

  Bước 1: Chỉnh kênh MASTER.

   

  Bắt đầu bằng việc cắm micro vào amply để kết nối thiết bị âm thanh với nhau. Sau đó bạn xoay 3 nút LO, MID, HI về vị trí giữa (12h) và để nút VOL micro có hướng ở mức 11h.

  - VOLUME ở vị trí 11 giờ,

  - LO, MID, HI đều ở vị trí 12 giờ.

   

  Bước 2: Tiến hành chỉnh MICRO

   

  - Xoay nút PAN (hoặc BAL) đến vị trí 12h.

   

  - Nói vào micro sao cho âm thanh phát ra đến tai bạn ở mức vừa đủ. Bạn cần chỉnh hết sức cẩn thận, chậm rải nếu không âm thanh sẽ khó mà hay được.

   

  - Điều chỉnh nút LOW: Hãy đọc các số "1", "4", "7" vào micro khi điều chỉnh nút này, điều chỉnh đến khi âm trầm vừa đủ, nếu không đủ âm trầm, sẽ xảy ra hiện tượng ù rất khó chịu. Chỉnh tiếng trầm theo chiều kim đồng hồ quay, khi nào tiếng trầm bị vỡ thì lùi lại. Thông thường nút LO sẽ để ở góc 11h – 12h.

   

  - Bạn chỉnh âm TREBLE: bằng cách sữ dụng các âm "6", "9". Cũng như âm trầm, cần nói vào micro sao cho âm Treble vừa đủ, không thừa để tránh hiện tượng tiếng bị xé vỡ ở dải cao. Chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ. Đến khí tiếng Treble bị xé, thì bạn tiến hành lùi nút lại. Thường nút HI này  sẽ được để ở góc 10h.

   

  Chỉnh nút MID. Đọc những âm "2", "3", "5", "8"  vào micro để kiểm tra âm MID. Điều chỉnh và đọc hai âm "2" và "8" sao cho âm phát ra không bị tối, và âm "3" không bị vỡ là chuẩn nhất. Nút MID thường sẽ được xoay đến góc12h – 1h.

   

  Đặc biệt, đối với đầu karaoke sử dụng 2 micro, thì bạn bên bật và điều chỉnh cả 2 cho chính xác.

   

  Bước 3: Chỉnh ECHO

   

  Muốn giọng hát phát ra hay thì tiếng vang (ECHO) cũng cần phải được chỉnh phù hợp nhất. Để điều chỉnh, bạn chỉ cần xoay nút vặn như sau:

  - Nút LOW xoay sang góc 10h để độ lặp (echo) không quá nặng.

  - Nút HI xoay ở vị trí 11-12 giờ.

  - RPT (điều chỉnh độ lặp): xoay đến hướng 12h, chỉnh độ lặp khoảng 6 lần, đối với những người hát tốt thì chỉ nên xoay ở hướng11h.

  - DYL ở hướng 12h, đối với trường hợp khi hát mà bạn cảm thấy tiếng hát chậm hơn âm thanh của nhạc thì nên tăng lên 12h30 hoặc đến hướng13h, nếu muốn Micro chậm đi thì làm ngược lại.

  Lưu ý: Nhạc nền nhỏ hơn micro sẽ giúp bạn nghe rõ tiếng hát hơn

   

  Bước 4: Chỉnh các nút kênh MUSIC.

   

  - Trong trường hợp sử dụng loa Sub rời để cân bằng hệ thống âm thanh, Nút LO của Amply nên điều chỉnh và để ở mức thấp nhằm tránh hiện tượng âm thanh bị phát ra tiếng ù gây khó chịu, ảnh hưởng đến giọng hát của bạn. Thường thì nút LO sẽ ở vị trí 10 giờ.

   

  - Nút MID: xaoy đến góc 11 giờ hoặc thấp hơn.

   

  - Nút HI: chỉnh nút này dao động trong khoảng 11-12 giờ.

   

  >>Xem thêm: Các tiêu chí lựa chọn amply nghe nhạc hay và hiệu quả nhất

   

  Những lưu ý để chỉnh Amply karaoke chuẩn nhất

   

  chinh-amply-karaoke

   

  Kết nối Amply theo nguyên tắt “ bật cuối cùng, tắt đầu tiên” để đảm bảo âm thanh không bị ảnh hưởng

   

  Khi điều chỉnh các nút trên amply, nên vặn chậm từ từ  và nhẹ nhàng, nếu vặn quá nhanh hoặc đột ngột sẽ tạo ra tiếng hú hoặc thậm chí có thể gây cháy loa.

   

  Khi kết nối các thiết bị với amply, hãy đảm bảo máy đang ở chế độ TẮT giữ an toàn.

   

  Nút HI nằm ở khu vực MICRO có vai trò cực kỳ quan trọng, nó giúp amply không bị hú khi hát karaoke. Còn nếu hiện tượng amply bị hú xảy ra, để xử lý bạn nên giảm các nút VOL hoặc ECHO của khu vực MICRO.

   

  Không nên đặt các dàn âm thanh đè lên nhau, nên giữ khoảng cách giữa các thiết bị từ 5 - 10 cm, để đảm bảo đủ cho máy có không gian tỏa nhiệt.

   

  cach-can-chinh-amply-nghe-nhac-hay

   

  Ngoài ra, Micro kém chất lượng cũng là một trong những lý do gây ra hiện tượng loa phát ra tiếng hú, rít. Do đó, Khi chọn mua micro, bạn nên cân nhắc để có lựa chọn phù hợp để mang đến trải nghiệm tốt nhất nhé!

   

  >>> Xem thêm: Các dòng khuếch đại âm thanh cao cấp cho các dàn karaoke 

   

  Lưu ý chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

   

  Để âm thanh từ amply phát ra nghe hay, rõ ràng và trong nhất, bạn cần tập trung vào vùng nút MUSIC (VOLUME). Để tránh nhạc phát ra bị ù, vỡ, xé, thậm chí cháy loa của loa, bạn cần chỉnh các nút ở khu vực này như sau:

   

  - Nút LO: Nên chỉnh nút này nằm trong khoảng 10h-1h, tùy thuộc vào loại nhạc.

  - Nút MID: Chỉnh và đặt nút này ở mức 10h-12h.

  - Nút HI: Nên chỉnh ở mức 10h-12h.

   

  Lưu ý khi căn chỉnh amply karaoke

   

  - Trường hợp nếu bạn cảm thấy giọng hát của bạn bị nặng thì nên tăng nút Mid từ từ lên, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hiện tượng hú.

   

  - Để hát được nhuyễn thì bạn phải tăng một chút ở nút HI trên dãy nút của micro và đường Echo tổng.

   

  - Nếu tiếng hát không được dày, bạn tăng nút Echo trên đường Micro và nút Low trên đường Echo tổng một cách từ từ để tránh bị hú dẫn đến loa bị hỏng.

   

  - Để xử lý âm thanh bị hú, bạn hãy giảm một chút nút Vol trên đường micro hoặc nút Echo trên đường micro.

   

  - Một điều đặc biệt là âm thanh hay cũng phụ thuộc một phần vào micro. Micro kém chất lượng cũng có thể làm giọng hát của bạn bị biến đổi hoặc gây ra tiếng rè, tiếng hú. Do đó, đừng vì ham rẻ tiền mà để trải nghiệm giải trí không như ý nhé!

   

  micro-karaoke-chat-luong-cao

   

  >>> Xem thêm: Micro Karaoke Misound M8 Plus chính hãng giá rẻ

  >>> Xem thêm: Micro Karaoke Misound M8 chính hãng giá rẻ

   

  Lưu ý chỉnh amply cho giọng hát hay như ca sĩ

   

  Làm sao để chỉnh amply để loa phát ra giọng háy hay như ca sĩ, chỉnh micro cũng cần có kỹ thuật để có thể mang lại giọng hát hay nhất, thực nhất. Cần chỉnh sao chó giọng hát qua micro và tiếng nhạc phối hợp với nhau thật hài hòa. Bạn nên để âm thanh nhạc nền nhở hơn so với âm thanh từ micro để luôn nghe rõ giọng hát và cảm thấy micro nhẹ, không cần mất quá nhiều sức khi hát.

   

  cach-can-chinh-amply-de-co-giong-hat-hay

   

  Bass, Mid, Treble - ba dạng âm thanh này thường được điều chỉnh riêng biệt với các nút khác nhau. Thường các nút được ký hiệu trên amply như sau:

  - LOW chỉ âm Bass.

  - MID là âm Mid.

  - Hi là âm Treble.

   

  - Nút HI: Chỉnh âm Treble lớn cho đến khi nào thấy tiếng nhạc cao hoặc vỡ thì lùi chậm lại. Nên chỉnh ở mức vừa phải, nếu thiếu nhạc sẽ thiếu sống động, nút này nên xoay đến góc 11h. Còn nếu bạn hát với giọng trầm và muốn dễ nghe và âm thanh phát ra rõ ràng hơn thì nên tăng âm treble để giọng bạn khi hát hài hòa với âm nhạc hơn.

   

  - Nút Bass nên chỉnh sao cho âm Bass mạnh không ù, rền, và nên vặn trong khoảng 10h-11h. Còn nếu bạn là người có chất giọng cao để âm thanh tạo ra rõ ràng và không bị chói tai thì nên tăng âm bass lên và ngược lại.

   

  - Nút MID: Điều chỉnh âm trung của nhạc, luôn để âm này nhỏ hơn MID của micro, để làm nổi bật giọng hát lên trên nhạc nền. Thường nút MID sẽ được tùy chỉnh nằm trong khoảng 10h – 11h.

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline