Các Yếu Tố Âm Học Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Dàn Karaoke. Phòng Karaoke Gia Đình Có Cần Xử Lý Âm Học Không?

Các Yếu Tố Âm Học Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Dàn Karaoke. Phòng Karaoke Gia Đình Có Cần Xử Lý Âm Học Không?

  Karaoke gia đình là một trong những hình thức giải trí được rất nhiều người yêu thích. Phần lớn, các gia đình, người dùng sẽ quan tâm và lựa chọn loại loa để mang lại âm thanh tốt nhất và phù hợp nhất mà ít ai quan tâm đến những yếu tố âm học phòng karaoke gia đình. Dưới đây là một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh dàn karaoke để bạn lưu ý và trả lời cho câu hỏi quá trình này có cần thiết cho karaoke hay không?  

   

  các yếu tố âm học ảnh hưởng dàn karaoke


  Các Yếu Tố Âm học Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Dàn Karaoke
   

  1.1 Công suất
   

  Công suất chính là thông số để thể hiện độ lớn của âm thanh mà loa phát ra. Công suất loa không chỉ giúp âm thanh phát ra mạnh mẻ, mà nó còn tác động, ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh mà loa phát ra. Điều này KHÔNG có nghĩa là loa có công suất càng lớn thì càng hiệu quả. Vì khi chọn loa công suất quá lớn so với diện tích phòng sẽ gây chói tai khó chịu hoặc ngược lại công suất quá nhỏ thì khó có thể nghe rõ được.

   

  cong-suat-anh-huong-den-chat-luong-am-thanh-dan-karaoke
   

  1.2 Độ vang của phòng


  Độ vang của phòng hay còn gọi là phản xạ âm thanh là âm thanh phản xạ lại từ âm thanh từ âm thanh phát ra trực tiếp, đây cũng chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh. Độ vang trong phòng phụ thuộc vào kích thước, chất liệu làm phòng, vị trí các đồ vật được đặt trong phòng. Diện tích phòng càng lớn, càng ít đồ vật thì độ vang của phòng càng lớn.

   

  do-vang-cua-phong-anh-huong-den-chat-luong-dan-karaoke

   

  Một ví dụ dễ hiệu hơn thường gặp trong cuộc sống là khi bạn đứng trong một căn phòng với 4 bức tường và cửa đóng kín, khi bạn cất giọng nói lớn âm thanh đó sẽ vang hơn so với không gian phòng khác nhỏ hơn và đặt nhiều đồ vật hơn. Vì thế, khi lắp dàn karaoke trong những phòng như vậy cần phải chú ý đến việc trang bị tiêu âm tán âm nhằm hạn chế âm thanh dội lại quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh bộ dàn karaoke. Tuy nhiên, độ vang cũng không thể thiếu trong dàn karaoke, vì nếu bạn chỉnh độ vang ở mức phù hợp với từng mục đích, từng không gian sẽ mang lại giọng ca chân thực hơn, sôi động hơn. 
   


  1.3 Nội thất không gian hát karaoke
   

  Tương tự như không gian, chất liệu và thiết kế của của căn phòng thì chất liệu, vị trí đặt nội thất trong phòng cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vì thế, tại các phòng karaoke, người dùng thường sẽ thiết kế đặt các vật dụng có khả năng tiêu âm tốt để giảm tiếng vang dội lại của âm thanh. Thường các vật dụng mềm, xốp sẽ có khả năng tiêu âm tốt như màng, đệm, ghế sofa,...Trái lại nếu phòng được trang bị nhiều tủ kính thì âm thanh trong phòng đó sẽ có xu hướng bị dội âm trở lại làm cho tiếng vang bị kéo dài.

   

  dai-nam-audio
   
   

  Phòng Karaoke Gia Đình Có Cần Xử Lý Âm Học?
   

  Như phần chia sẻ phía trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh trong một căn phòng như diện tích, thiết kế, nội thất. Đặc biệt, với những căn phòng có không gian kín được sử dụng để trải nghiệm karaoke thì tốt hơn bạn nên xử lý âm học để mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

   

  Đối với các dạng phòng karaoke đóng kín, để cải thiện chất lượng và tăng độ chân thực của âm thanh phát ra bạn có thể trang bị thêm các vật liệu tán âm trong phòng. Bạn có thể tìm hiểu và mua các đồ vật có chất liệu có khả năng tán âm được chuyên dụng thường được bố trí trong không gian giải trí. 

   

  Ngoài ra, cũng có thể sử dụng rèm nhung, rèm vải mềm và dày để treo dọc theo các bức tường. rèm là hệ thống dễ làm nhất và hiệu quả hút âm trung, cao cũng rất tốt. Rèm càng dày, càng mềm, với diện tích phòng càng lớn thì khả năng hút âm ở các tần số thấp càng tốt. Bên cạnh đó, việc sử dụng rèm để tán âm sẽ rất linh hoạt trong việc thay đổi liều lượng thẩm hút âm, phù hợp với thể tích căn phòng cũng như âm lượng theo mong muốn và yêu cầu của người dùng.

   

  dan-karaoke-gia-dinh


  Trong trường hợp dàn karaoke cho ra âm thanh quá lớn và quá vang thì bạn nên trang bị song song vật việu tán âm chuyên dùng cho các phòng giải trí kèm thêm thêm các vật liệu tiêu âm như miếng xốp tiêu âm chuyên dụng hoặc bố trí các vật liệu mềm như: rèm cửa vải, thảm lót sàn bằng len, Sofa đệm,...

   

  Còn đối với những dàn âm thanh karaoke ở không gian mở, thoáng đãng thì có thể bỏ qua quá trình xử lý âm học. Tuy nhiên bạn hạn chế bố trí, sử dụng các vật liệu trang trí làm bằng kính hay thủy tinh để mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn.

   

  dan-karaoke-gia-dinh-co-can-quan-tam-cac-yeu-to-am-hoc
   

  Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về các yếu tố âm học ảnh hướng đến chất lượng âm thanh và một số cách khắc khục tiếng văng bằng cách xử lý â thanh âm học các phòng karaoke gia đình để mang lại trải nghiệm và chất lượng âm thanh tốt hơn. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn sở hữu không gian giải trí và những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời.

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline