Cộng hưởng âm thanh là gì và cách khắc phục cộng hưởng âm thanh

Cộng hưởng âm thanh là gì và cách khắc phục cộng hưởng âm thanh

  Cộng hưởng âm thanh là hiện tượng thường gặp trong quá trình lắp đặt các thiết bị âm thanh. Cộng hượng cũng có 2 mặt. Khi dùng thiết bị âm thanh tạo cộng hưởng hoặc hiểu cách khác là khi người dùng có ý đồ gây ra sự cộng hưởng âm thanh nhằm đạt được mục đích nhất định. Còn trong trường hợp khác thì cộng hưởng âm thanh được xem là yếu tố không mong muốn xảy ra. Vậy tóm lại thì cộng hưởng âm thanh là gì? Dưới đây, Đại Nam Audio sẽ chia sẻ với các bạn để ai nhu cầu tìm hiểu thêm về vấn đề này thì có thể tham khảo thêm.

  cong-huong-am-thanh-la-gi

   

  Khái niệm Cộng hưởng âm thanh là gì?

   

  Trường hợp đầu tiên, là nói về hiện tượng cộng hưởng âm thanh không mong muốn xảy ra, tạp âm trong lúc thu vào.Trường hợp này thường gặp trong khi sử dụng thiết bị âm thanh. Hiểu theo một cách khác thì cộng hưởng âm thanh là hiện tượng khi âm thanh phát ra không được truyền trực tiếp đến người nghe mà trải qua va chạm và mang theo những âm thanh hỗn tạp khác. Chính vì thế, khi âm thanh này được truyền đến tai người nghe sẽ bị biến đổi và không còn nguyên vẹn nữa như lúc phát ra nữa, mà nó được pha tạp với nhiều âm sắc khác nhau. Cộng hưởng âm thanh khiến âm thanh truyền đến tai người nghe trở nên bị méo mó và ảnh hưởng đến chất lượng vốn có của nó. Vì thế, không một hãng sản xuất thiết bị âm thanh nào muốn sản phẩm của mình gặp phải những điều này, đặc biệt là đối với các thiết bị phòng thu.

   

  Trường hợp 2 là chỉ  cộng hưởng âm thanh được dùng để tạo ra một hiệu ứng âm thanh để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hay thưởng thức âm nhạc và hơn thế nữa. Trong trường hợp này, cộng hưởng âm thanh mang lại lợi ích cho người chơi nhạc.

   

  cong-huong-am-thanh-la-gi

   

  >> Xem thêm:  Repeat là gì và cách sử dụng thông số repeat trong âm thanh

  >> Xem thêm: Phân biệt môth số loại âm thanh cơ bản

   

  Cách khắc phục hiện tượng cộng hưởng âm thanh 

   

  Việc loại bỏ các hiện tượng cộng hưởng âm thanh có hại hay nói cách khác là loại  những tạp âm không mong muốn xảy ra trong quá trình lắp đặt và sử dụng thiết bị âm thanh như một thủ tục thường xuyên.

   

  Ngày nay, với những người chuyên nghiệp trong âm thanh đều biết cách sử dụng hiện tượng cộng hưởng âm thanh để biến nó thành một lợi thế nhằm điều chỉnh cường độ âm thanh theo ý muốn. Đặc biệt là việc tăng cường cộng hưởng trong một không gian khép kín như phòng nghe nhạc cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

   

  cach-khac-phuc-cong-huong-am-thanh

  Cụ thể, với các không gian hẹp thường được vận dụng chính là các phòng nghe nhạc khép kín, điều này tạo lợi thế cho cộng hưởng âm thanh diễn ra. Trong một không gian khép kín, những tín hiệu âm thanh phát ra từ các thiết bị như loa sẽ bị phản xạ và dội ngược lại bằng một tần số riêng theo một mức độ nào đó tùy thuộc vào độ rộng của không gian và khoảng cách giữa các vách tường, sàn và trần phòng và các vật dụng trong phòng. Lúc này, âm thanh đến tai người nghe không còn nguyên vẹn như nguồn phát ra ban đầu nữa mà đã bị thay đổi do hiện tượng cộng hưởng. Vì thế, trong trường hợp này, nếu năm rõ và vận dụng tốt nguyên lý hoạt động của âm thanh trong căn phòng, người dùng sẽ thường tận dụng sự cộng hưởng để điều chỉnh tần số âm thanh giữa loa và tai người nghe, khuyếch đại hoặc làm suy yếu cường độ của âm thanh theo ý muốn.

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline