Các Nguyên Nhân Do Lỗi Micro Làm Loa Kéo Bị Hú Rè và sôi Và Cách Khắc Phục

Các Nguyên Nhân Do Lỗi Micro Làm Loa Kéo Bị Hú Rè và sôi Và Cách Khắc Phục

  Loa kéo là một trong những thiết bị âm thanh được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính tiện dụng, nhỏ gọn và di động của chúng. Tuy nhiên, chắc chắn bên cạnh những tính năng tuyệt diệu của nó thì vẫn còn 1 vài lý do mang theo những hạn chế về âm thanh. Điển hình một trường hợp thường gặp là tiếng hú, rè của loa gây khó chịu cho người hát lẫn người nghe. Bài viết sau đây. Đại Nam Audio sẽ chia sẽ cùng bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục cho hiện tượng này, để mang lại những trãi nghiệm tuyệt vời nhất.

   

  cach-khac-phuc-loi-micro-loa-keo

   

  Do chất lượng micro kém

   

  Mặc dù hiện tượng hú, rè xảy ra trên loa kéo, nhưng đôi khi nguyên nhân không phải từ chính nó, mà là từ các thiết bị âm thanh đi kèm khác. Sử dụng các loại micro có chất lượng kém, không phù hợp với loa kéo cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho loa kéo bị rè, hú hay sôi.

   

  Cách khắc phục: Nên chọn mua micro chính hãng, có chất lượng tốt, và khả năng tương thích cao với các thiết bị âm thanh khác, hoặc bạn có thể sử dụng micro chung hãng sản xuất với loa kéo để mang lại âm thanh chất lượng tốt nhất.

   

  >>> Tham khảo ngay: Đơn vị kinh doanh thiết bị âm thanh chính hãng

   

  Do cầm micro chưa đúng cách

   

  Cách cầm micro cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp phải khiến cho loa kéo bị rè, hú hay sôi. Khi tay của người dùng vô ý che mất đi sóng ăng-ten của micro hoặc khoảng cách miệng đến micro được đặt quá sát có thể khiến cho loa xuất hiện hiện tượng hú lên.

   

  loi-thuong-gap-o-micro-lam-loa-keo-bi-re

   

  Cách khắc phục: Đặt tay đúng ở vị trí tay cầm của Micro, không che ăng-ten của micro. Khi hát, đặt micro xa miệng một chút để tránh cho loa bị hú hay rè. khoảng cách lý tưởng tốt nhất từ Micro tới miệng là khoảng 2 - 5cm và nên đặt thẳng so với miệng.

   

  >>> Xem thêm: Cách cầm micro chuyên nghiệp 

   

  Do khoảng cách micro và amply hoặc loa chưa phù hợp

   

  Đôi lúc vui chơi, di chuyển nhiều có thể bạn sẽ không không chú ý và để cho khoảng cách giữa micro và amply quá xa nhau thì sẽ dẫn đến tình trạng mất sóng tín hiệu và loa kéo sẽ hú lên rất to. Hoặc đó là những khi bạn hướng đầu micro về phí bên trong của củ loa vô tình của bạn đã góp phần tạo thêm sự cộng hưởng khiến cho mẫu loa bị rè và hú liên tục, tạo nên âm thanh vô cùng khó chịu.

   

  Cách khắc phục: Với trường hợp này, chỉ cần cầm micro di chuyển lại gần amply, giữ cho khoảng cách giữa amply và micro luôn nằm trong phạm vi cho phép mà thiết bị có thể kết nối được để không xảy ra hiện tượng loa kéo bị hú hay rè.

   

  Do micro, amply bị thiếu công suất

   

  Micro hay amply bị thiếu công suất chính là nguyên nhân lớn nhất khiến cho loa bị hú, rè hoặc sôi. Thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động không mạnh mẽ và dẫn đến xảy ra hiện tượng hú to hoặc rè trong quá trình sử dụng.

   

  Cách khắc phục: Nếu xác định nguyên nhân gây hú loa là do micro hoặc amply bị thiếu công suất thì bạn chỉ cần khắc phục bằng cách tăng thêm công suất cho các thiết bị này. Chỉnh micro trong một mức nhất định không quá to tránh tình trạng âm thanh vượt quá giới hạn và không thể kiểm soát được chất âm. Đồng thời, điều này cũng góp phần lớn trong việc bảo vệ an toàn hệ thống âm thanh không bị hư hỏng.

   

  Do không gian phòng hát chưa tối ưu

   

  Một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng âm thanh loa kéo bị rè, hú hoặc sôi mà mọi người thường ít ai biết đến, đó chính là không gian phòng hát chưa tối ưu, các đồ vật có thể dội ngược lại âm thanh và làm cho micro nhiễu tạp âm dẫn đến hiện tượng cộng hưởng âm thanh xảy ra, từ đó khiến loa phát ra những tiếng hú khó chịu.

   

  Cách khắc phục: Bạn nên sắp xếp lại các đồ đạc trong phòng sao cho hợp lý, rộng rãi, và chọn loa có mức công suất phù hợp với không gian phòng.

   

  Do chỉnh amply, micro chưa đúng

   

  Việc chỉnh các thông số trên amplymicro không đúng tần sóng cũng có thể dẫn đến các thiết bị không hòa hợp được với nhau, gây ra hiện tượng hú rít trên loa kéo khi phát âm thanh.

   

  loi-lam-loa-keo-bi-re

   

  Cách khắc phục: Bạn hãy chỉnh các thông số sao cho tương thích với nhau trước khi phát âm thanh qua loa. Bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ các nhân viên hướng dẫn kỹ thuật nếu không biết chỉnh các thông số trên amply và micro nhé!

   

  >>> Xem thêm: Cách cân chỉnh âm thanh loa kéo để hát karaoke

   

  Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

   

  Một nguyên nhân thường hay gặp phải đó chính là lỗ thoát hơi của micro bị nghẽn làm xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh không đáng có và loa kéo phát ra những âm thanh hú hay rè.

  Trong quá trình sử dụng lâu dài, bụi bẩn sẽ bám vào trong các lỗ thoát hơi khiến micro bị tắc nghẽn và hơi không thể thoát được ra ngoài.

   

  Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra và thấy nếu lỗ thoát hơi của micro có đang bị nghẽn hãy vệ sinh micro và nên thường xuyên vệ sinh thật sạch sẽ các bụi bẩn có trong lỗ thoát hơi của micro để khí và hơi có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

   

  Bảo vệ loa và micro không đúng cách

   

  Trong quá trình sử dụng, bạn nên đặt loa, micro ở những nơi khô ráo thoáng mát, không để tiếp xúc trực tiếp với nước dễ làm hư hỏng thiết bị. Khi trời mưa, độ ẩm khá cao, bạn nên bảo quản các thiết bị âm thanh thật kỹ, tốt nhất là đặt trong phòng có máy lọc không khí có chức năng hút ẩm để tránh bị mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline