Cách Bố Trí Loa Karaoke Gia Đình Khoa Học Và Hợp Lý

Cách Bố Trí Loa Karaoke Gia Đình Khoa Học Và Hợp Lý

  Để dàn âm thanh karaoke gia đình mang lại âm thanh hiệu quả và hay nhất. Việc set up và sắp xếp dàn karaoke rất quan trong. Trong đó, việc bố trí loa karaoke gia đình không khoa học và không hợp lý sẽ có thể dẫn đến những hiện tượng “khó chịu” cho người nghe như tiếng vang, hú, tiếng bass dày nặng, kéo đuôi,...Nếu bạn mua loa chất lượng nhưng lại không hiểu vể cơ cấu và những lưu ý sắp xếp loa thì thật tiếc vì dàn âm thanh của bạn không hoạt động được hết hiệu suất của mình.

   

  cach-bo-tri-loa-karaoke-gia-dinh-khoa-hoc-va-hop-ly

   

  Với những khách hàng đã mua loa Karaoke của Đại Nam Audio, thì thường sẽ được nhân viên của Công ty miễn phí lên cấu hình phù hợp với không gian, setup sắp xếp vị trí loa phù hợp, và hướng dẫn tận tình khi khách hàng cần hỗ trợ. Nhưng nếu bạn đang chuẩn bị mua loa và muốn hiểu hơn về âm thanh, tự tay mình chỉnh loa theo ý muốn thì dưới đây Đại Nam Audio sẽ chi sẽ cùng bạn cách bố trí loa Karaoke gia đình khoa học và hợp lý.

   

  5 bước bố trí loa Karaoke gia đình cùng các thiết bị liên quan hợp lý nhất

   

  Bước 1: Lựa chọn loa với công suất phù hợp với không gian và diện tích căn phòng

   

  Không gian trong căn phòng Karaoke càng tối giản càng tốt, cần thoáng đãng một chút, giúp cho âm thanh phát ra nhịp nhàng hơn, đồng thời, như vậy căn phòng sẽ rộng mở, cảm giác sạch sẽ, gọn gàng và chứa được nhiều người hơn.

   

  Để hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng đến bên ngoài đồng thời âm thanh bị lọt ra ngoài quá nhiều, không gian căn phòng cần được cách âm tối đa bằng, đừng để quá nhiều khe hở, âm thanh sẽ lọt ra ngoài. Đặc biệt không đặt loa gần vách tường của hàng xóm trong khi vách chưa được cách âm.

   

  chon-loa-co-cong-suat-phu-hop-voi-dien-tich-phong

   

  Nên thiết kế căn phòng hình chữ nhật, vì nó có thể dễ dàng sắp xếp nội thất. Theo các chuyên gia âm thanh, diện tích lý tưởng nhất là từ 25m2 vì với diện tích này,  độ méo âm thanh sẽ được hạn chế đáng kể.

   

  Một số gợi ý công suất loa phù hợp với diện tích của căn phòng để bạn tham khảo:

   

  Diện tích phòng

   

  Công suất loa phù hợp

  Nhỏ hơn 25m­­­2

  100W-150W

  25m­­­2- 50m2

  150W-200W

  Lớn hơn 50m2

  300W trở lên

   

  Bước 2: Xác định vị trí đặt loa Treble

   

  Loa Treble là loa cung cấp âm thanh ở tần số cao, đó là những giai điệu cao, hét, hú khi hát. Loa Treble đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cân chỉnh âm bổng và âm cao cho một bài hát. Những dải tần do âm Treble đánh dắt người nghe vào trạng thái thỏa mãn được cảm xúc nhất.

   

  Đặc biệt lưu ý rằng đối với loa Treble trong phòng karaoke KHÔNG được phép đặt trực tiếp dưới đất hoặc dưới sàn, vì có thể khiến âm thanh bị vang. Đối với loa Treble nên treo trên giá 2 bên tường hoặc đặt chúng lên một bệ đỡ nghiêng vào nhau và góc nghiêng phải đạt trên dưới 15 độ, độ cao từ đáy loa cách mặt sàn phải 2m, hoặc treo 2 bên dãy ghế ở bên trái/phải. Như vậy âm thanh sẽ cùng tầm nghe với tai khi đứng hát và tạo thành 1 góc tam giác với người nghe chứ không đi theo một đường thẳng.

   

  cach-set-up-vi-tri-loa-karaoke

   

  Nếu lỡ setup loa Treble đi theo một đường thẳng nhạc sẽ biến mất, khi hát gần như bạn không cảm nhận được tiếng nhạc nữa. Đó là lý cũng cùng một hãng âm thanh nhưng nhiều phòng karaoke có âm thanh hát cực dở. nhiều phòng lại được khách hàng đánh giá rất hay.

   

  Nếu loa Treble được sử dụng với mục đích chỉ để nghe nhạc, thì bạn nên đặt nó trên bệ đỡ cách sàn từ 1,2-1,5m là lý tưởng nhất. Lưu ý khi đặt trên bệ đỡ cần phải vừa với tầm tai của người ngồi nghe, không nên đặt quá cao sẽ ảnh hưởng chất lượng của âm thanh.

   

  >>> Xem thêm: Thông tin chi tiết loa karaoke treble AE 815 chính hãng

   

  Bước 3: Xác định vị trí đặt loa siêu trầm (loa sub)

   

  Loa siêu trầm hay còn gọi là loa sub, đại diện phát ra những âm thanh ở dải tần số thấp nhất, thậm chí thấp hơn hẳn loa trầm, loa này nhất định phải có trong bộ dàn karaoke gia đình.

   

  Trong các thiết bị của dàn âm thanh karaoke, loa sub được ví như chính là nền móng của một căn nhà. Dù không nhìn thấy móng nhà nó là điểm trụ không thể thiếu trong tòa nhà. Móng càng chắc thì cả tòa nhà vững chắc hơn. Loa sub cũng vậy, những âm trầm do loa sub phát ra khá khó nhận biết nhưng nếu thiếu nó thì âm trung và âm cao mang lại cảm nhận không còn đẹp và hay nữa.

   

  Loa sub cũng giống như các dạng loa khác, đều phát ra âm thanh loại sóng âm vì thế nó sẽ không thể tránh khỏi sự cộng hưởng. Và trường hợp này thường được gọi là cộng hưởng phòng. Đối với loa này, để trả lời chính xác cho câu hỏi “vị trí loa được đặt ở đâu là hay nhất” rất khó để trả lời. Vì mỗi phòng với mỗi chất liệu khác nhau, không gian khác nhau, vị trí khác nhau Loa siêu trầm này sẽ cho ra những âm thanh rất khác nhau. Chính vì vậy, bạn phải cảm nhận âm thanh và tìm vị trí thích hợp nhất.

   

  cach-bo-tr-loa-sub-cho-phong-karaoke-gia-dinh

   

  >>> Xem thêm: Loa karaoke siêu trầm Agasound 182 hát hay

  >>> Xem thêm: Loa siêu trầm Loa Coda G18-Sub cao cấp chính hãng

   

  Vị trí đặt loa sub thích hợp chính là vị trí mà loa cho ra âm thanh chính xác, to, rõ nhất, nếu xảy ra cộng hưởng phòng thì cộng hưởng này cũng là cộng hưỡng tốt có ích cho dàn âm thanh (âm thanh không bị phản xạ ngược). Bạn có thể đặt loa sub bất kỳ đâu, bên trái, phải hay ở giữ miễn là âm thanh mang lại chính xác, to rõ nhất, nhưng tuyệt đối phải đảm bảo 3 nguyên tắc sau:

   

  • Không nên có vật cản ở phía trước loa
  • Không đặt loa trong góc tường
  • Đảm bảo đảm phù hợp với tính thẩm mỹ của cả phòng.

   

  Với những loa sub từ bass 30, 40, 50 thường có kích thước rất lớn, việc dịch chuyển rất khó khăn, chính vì thế khi lắp đặt nên có 2 người trở lên để tiện lợi nhất . 1 người kiểm tra âm thanh phát ra, 1 người dịch chuyển canh vị trí đặt loa cho âm siêu trầm tốt nhất. Với các loa sub lớn không bê được, bạn nên đổi chỗ ngồi để chọn “điểm ngọt” bằng cách xem xét góc độ (đọc tiếp ở bước 4).

   

  Còn một cách khác là bạn hãy thử di chuyển lên sân khấu, chỗ vừa đặt loa sub. Sau đó dời loa sub xuống ngay lại chỗ mình vừa ngồi. Sau đó, xem chỗ nào âm thanh từ loa sub phát ngược lại phía mình tốt nhất thì đồng nghĩa với chỗ đó là chỗ bố trí loa sub đỉnh nhất.

   

   bo-tri-loa-sub-hat-hay

   

  Bước 4: Xác định “Đỉnh âm”

   

  Đỉnh âm hay nhất hay còn được gọi là “điểm ngọt” của âm thanh. Thuật ngữ “điểm ngọt” được dùng khá nhiều khi âm thanh phát ra nghe sướng nhất, hay nhất, độ sáng vừa đủ nhất, trong nhất, không gây ồn, rè hoặc tiếng vang.

   

  Để đạt được “điểm ngọt” bạn cần thực hiện một số cách sau:

   

  Chuyển đổi vị trí nghe:

   

  Trong một căn phòng Karaoke để điểm ngọt của âm thanh thì nên đặt loa 2 bên nghiêng mặt về nhau, với độ cao mỗi loại loa như đã được hướng dẫn ở bên trên. Điểm ngọt của âm thanh chính là điểm ở giữa 2 loa đó, nơi mà các loa đều hướng đến. Nó cũng giống như khi chúng ta đi nghe ca sĩ hát trên sân khấu lớn, các loa sẽ được sắp xếp sao cho điểm chính giữa của khán đài là điểm ngọt, chính vì thế khán giả thường sẽ ưu tiên chọn ngồi ở những điểm chính giữ để được nghe hay hơn và thấy rõ hơn.

   

  Bên cạnh đó, bạn nên giữ vị trí khoảng cách đứng hoặc ngồi đến loa phải luôn lớn hơn khoảng cách giữ 2 loa được đặt 2 bên. Khi đạt đến “ điểm ngọt” cũng chính là lúc mà bạn cảm thấy âm thanh tập trung hết vào phía bạn, âm sắc vô cùng tròn vẹn, rất đẹp, rất rõ ràng, chi tiết và không có bất cứ một nhược điểm nào của tiếng bass dày nặng….

   

   set-up-loa-karaoke-dung-cach

   

  Lưu ýlà khoảng cách của 2 loa  không được quá gần và cũng không nên đặt quá xá. Vì nếu loa đặt quá sát cạnh nhau, làm cho người nghe có cảm giác là không gian hoặc sân khấu đang bị thu hẹp lại, không có độ sâu. Nhưng khi đặt chúng quá xa nhau sẽ âm thanh bị tiêu hao và dẫn đến nghe không rõ, không trọn vẹn.

   

  Lưu ý đến các bức tường trong phòng:

   

  Đầu tiên, như đã nói ở trên, không nên đặt những loa Bass gần tường vì sẽ làm cho âm thanh cảm giác như nặng trỉu, dày dặn.

   

  Nhưng với những loa khác, không nên đặt quá xa tường vì g sẽ làm cho âm thanh bị loãng, không có độ vang, khiến âm thanh mất đi độ chân thật.

   

  Nguyên tắc đặt các loa để có được tiếng bass ngọt nhất là vị trí đặt loa cách tường sau bằng ⅓ chiều dài của cả căn phòng. Với vị trí này sẽ hạn chế được việc sản sinh sóng đứng và dễ dàng thích ứng với không gian phòng tốt.

   

  Độ cân bằng của các loại âm thanh cũng bị ảnh hưởng bởi độ cao của loa:

   

  Với loa bass thì bạn đặt đâu cũng được , ngoại trừ một vài vị trí lưu ý kể trên cho âm thanh mượt nhất và hay nhất. Nhưng với loa treble, để có âm thanh hay nhất thì bắt buộc bạn phải đặt loa ở vị trí ngang với tầm tai như đã đề cập ở trên. Vì độ cao thấp khác nhau sẽ ảnh hưởng đến dải tần của tất cả các loa trừ loa bass. 

   

  Đặt loa ở góc tốt nhất sao cho âm hình có độ tập trung cao, trường âm thanh sâu và có độ cân bằng:

   

  Trong âm thanh, loa thường được chia làm 3 loại chính, cung cấp 3 dải tần số khác nhau, từ thấp, trung đến cao. Để các loa này phát huy và phối hợp một cách nhịp nhàng, cho ra được dải âm thanh một cách trọn vẹn, người setup cần xem góc loa sao cho đúng. Một vài loa để có độ tập trung âm thanh cao thì nó bắt buộc phải đặt nghiêng mặt loa phía người nghe, nhưng một số loa khác để nghe được âm thanh tốt nhất bắt buộc phải đặt nó ở vị trí thẳng về phía trước. Còn muốn tiếng treble ngọt nhất, hay nhất và vừa đủ sáng thì bắt buộc phải đặt loa như những cách đã hướng dẫn ở trên.

   

  Bước 5: Chọn vị trí thuận tiện cho dàn Karaoke

   

  Vị trí thuận tiện nhất có nghĩa là đặt dàn Karaoke sao cho mọi người có thể thoải mái nhất khi hát hò, nhảy nhót hoặc di chuyển qua lại không bị vướn vúi và không làm di dời vị trí các loa, dây điện hoặc hạn chế va chạm để không đá văng chúng khỏi vị trí đã setup.

   

  cach-xac-dinh-vi-tri-cac-loa-trong-dan-karaoke

   

  Nên tránh đặt dàn karaoke gia đình ngay vách tường chung với vách tường nhà hàng xóm hoặc là phòng ngủ của người khác. Điều đó thể hiện sự lịch sự, hạn chế làm phiền, ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi của người khác nhằm đảm bảo sự riêng tư cho họ. Lưu ý bạn đặt dàn karaoke ở vị trí thoáng nhất nhằm tránh các thiết bị không gặp hiện tượng nóng, cháy, gây hư hỏng sản phẩm và nguy hiểm đối với người dùng.

   

  Không nên đặt loa tại các vị trí có khả năng cộng hưởng cao như góc nhà, gầm cầu thang, vì những vị trí như này âm thanh phát ra sẽ có hiện tượng bị dội lại, méo âm. Đối với trường loa dàn âm thanh của bạn được đặt trong phòng cách âm, thì bạn có thể tự đặt loa ở đâu cũng được mà không cần quan tâm đến yếu tố này. Đối với 2 loa trước phía bên trái và phải không nên kê sát góc tường mà phải để cách tường 40-50cm để tránh hiện tượng vang dội, rền, ù.

   

  >>> Tham khảo ngay: Dàn Karaoke gia đình Agasound chính hãng cao cấp

  >>> Tham khảo ngay: Dàn karaoke gia đình Martin chính hãng

   

  Kết luận

   

  Có rất nhiều trường hợp khi đến cửa hàng mua dàn karaoke nghe nhạc, khi test sản phẩm thử tại cửa hàng dàn âm thanh đều cho âm thanh rất hay. Nhưng khi mang sản phẩm về nhà setup xong thì lại nghe dở tệ. Trường hợp này xảy ra thường là do không gian khác nhau cùng với cách bố trí các thiết bị dàn karaoke gia đình không hợp lý.

   

  Với những chia sẻ trên Đại Nam Audio hi vọng sẽ cung cấp thêm được nhiều thông tin bổ ích giúp bạn bố trí dàn âm thanh đúng cách. Trong trường hợp bạn thấy quá phức tạp và khó hiểu, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. Hoặc bạn muốn sở hữu một dàn karaoke gia đình chất lượng hãy chọn mua tại cửa hàng của chúng. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng, đồng thời đảm bảo sẽ lên cấu hình phù hợp với không gian gia đình bạn và setup thiết bị một cách phù hợp nhất để mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

   

  >>> Tham khảo ngay: các dàn karaoke được nhiều người quan tâm

  >>> Tham khảo ngay: Giải pháp âm thanh dành cho các quán Bar, Lounge

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline