Âm Thanh Mono Là Gì? Cách Chỉnh Âm Thanh Mono Thành Stereo

Âm Thanh Mono Là Gì? Cách Chỉnh Âm Thanh Mono Thành Stereo

  Âm thanh là một yếu tố luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của con người, nó là thứ hữu hình có thể chi phối cảm xúc của con người. Vậy âm thanh Mono là gì? Chỉnh âm thanh từ Mono thành Stereo như thế nào? Đại Nam Audio sẽ chia sẻ với bạn dưới bài viết bên dưới:

   

  am-thanh-mono-la-gi

  Âm thanh Mono là gì

  1.Tìm hiểu về âm thanh Mono

   

  Âm thanh Mono là gì?

   

  Âm thanh Mono là âm thanh đơn kênh, được phát ra từ 1 nguồn âm thanh duy nhất. Vì thế khi Mono phát ra người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe được phát ra từ 1 tụ điểm trong không gian. Ví dụ như: Bạn ở trên lớp nghe tiếng thầy hoặc cô giảng bài, tiếng chim kêu trên cành cây ở ngoài cửa sổ. Trong trường hợp này, xuất hiện 2 đơn âm là tiếng người, tiếng hót tương ứng với 2 nguồn âm thanh là con thầy hoặc cô giáo và con chim. Không có nguồn âm nào phát ra hai loại âm cả, chúng đơn nguyên độc lập một mình.

   

  Trong một trường hợp khác, khi một người hát vào micro và phát âm thanh ở nhiều loa, nhiều người cho rằng đó không phải là đơn âm nữa vì nó có nhiều nguồn phát. Điều này chỉ đúng khi dùng các loa phát khác nhau. Còn nếu các loa giống y hệt nhau thì đây vẫn là âm thanh Mono.

   

  Mạch khuếch đại âm thanh Mono

   

  âm thanh Mono là đơn kênh. Nên nguồn phát của âm thanh có rất nhiều hạn chế. Để tăng mức cường độ âm lên thì giải pháp đơn giản nhất đó chính là sử dụng mạch khuếch đại âm thanh Mono. Với ưu điểm nhỏ gọn, giá rẻ, công suất đầu ra lớn nên bạn có thể ứng dụng vào nhiều thứ khác nhau.

   

  mach-khuech-dai-am-thanh-mono

  Mạch khuyến đại âm thanh mono

   

  2. Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo

   

  Giả sử bạn có một dàn âm thanh bao gồm 1 loa trái và 1 loa phải. Khi bạn sở hữu 1 dàn âm thanh gồm 2 loa “trái” và “phải”, và khi hát bạn thấy âm thanh phát ra từ cả hai loa đều giống nhau, đó chính là âm thanh Mono. Bạn bối rối và không biết làm cách nào để chuyển âm thanh Mono sang Stereo để mang lại bản nhạc hay hơn, nhưng không biết là sao. Thực ra việc này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra chỗ đầu nối đã tách thành 2 kênh khác nhau chưa? Nên học hỏi thêm cách hiệu chỉnh âm thanh loa và cân đối hợp lí tránh gặp lại Mono nếu bạn không muốn.

   

  cach-doi-am-thanh-mono-thanh-am-thanh-stereo

  Hướng dẫn cách chuyển Mono thành âm thanh Stereo

   

  Cách 1:  Lắp 2 mạch equalizer hay còn gọi là bộ cân bằng tín hiệu âm thanh vào, phân chia mỗi kênh tăng một số tần số, và giảm một số tần số khác nhau. Các tần số này nên xen kẽ với nhau, đặc biệt là không cách xa nhau quá nhiều. Với cách tăng và giảm này sẽ làm cho hiệu ứng stereo rõ nét hơn. Tuy nhiên nó lại được đánh giá là không thực. Ví dụ như loa phải sẽ tăng cường các tần số 100, 1000, 10000, giảm các tần số 20, 200, 2000,.. Trong khi loa trái tăng của các âm 20, 200, 2000, và giảm các âm 100, 1000, 10000. Với tần số này, âm thanh khi phát ra sẽ bị chênh phô không chân thực lắm.

   

  >> Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách kết nối Equalizer với Amply từ A đến Z chi tiết nhất

   

  Cách 2: Lắp mạch tương tự như trên nhưng không phải thay đổi biên độ mà thay đổi góc pha. Với cách làm này sẽ tạo ra hiệu ứng âm thanh rộng rãi. Tuy nhiên với cách này thì hiệu ứng stereo, hiệu ứng âm thanh khi di chuyển có thể sẽ không rõ nét lắm.

   

  huong-dan-cach-chuyen-am-thanh-mono-sang-stereo

  Hướng dẫn cách chuyển âm thanh mono sang stereo

   

  Bài viết trên là 1 số thông tin và cách hướng dẫn chỉnh từ âm thanh Mono sang âm thanh Stereo. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích trong lĩnh vực âm thanh. Bạn có thể truy vào website của Đại Nam Audio để tham khảo thêm các thông tin khác về âm thanh, dàn âm thanh karaoke, dàn âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, sự kiện đám cưới,…Hoặc trực tiếp đến các hệ thống Showroom của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp của đội ngũ chuyên viên kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình.

   

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline