Một số khái niệm thường gặp liên quan tới “delay trong âm thanh”

Một số khái niệm thường gặp liên quan tới “delay trong âm thanh”

  Delay trong âm thanh là gì?

   

  Delay trong âm thanh nghĩa là nói đến một hiệu ứng trong âm thanh,  đó là hiệu ứng khi âm thanh được lặp lại và phát ra sau một khoảng thời gian sau khi âm thanh ban đầu phát ra, khoảng thời gian ấy là khoảng thời gian delay và tâm thanh lặp lại chính là delay. Hiệu ứng này tạo cảm giác vang vọng, sống động và hay hơn.

   

  delay-trong-am-thanh

   

  Một số khái niệm thường gặp liên quan tới “delay trong âm thanh”

   

  Time delay: đây là từ biểu thị khoảng thời gian giữa tín hiệu âm thanh ban đầu và tín hiệu trễ. Thông thường, đơn vị đo thời gian của hiệu ứng delay trong âm thanh là mili giây, tuy nhiên trong các phần mềm âm nhạc, delay time có thể được đo dựa trên tốc độ của bài hát hoặc tempo và độ dài nốt nhạc.

   

  Feedback: là quy định về số lần mà tín hiệu trễ được lặp lại. Thấp nhất của Feedback là 1 và càng tăng cao, độ trễ lặp lại càng nhiều.

   

  Level: Dùng để điều chỉnh mức âm lượng của tín hiệu trễ được lặp lại.

   

  Pan (cân bằng): Điều khiển Pan giúp tạo ra hiệu ứng trễ sang trái hoặc sang phải.

   

  Unit Switch: Đây là một đơn vị đo thời gian củab nhịp độ trong chế độ bước bước hoặc trễ thời gian miễn phí/chế độ MS MS.

   

  Dry/Wet (Khô/ướt): Đây là thông số để điều chỉnh sự cân bằng giữa tín hiệu âm thanh ban đầu (khô) và tín hiệu trễ (ướt).

   

  Modulation: Thay đổi cao độ của tín hiệu trễ giúp tạo ra hiệu ứng tròn trịa và dày hơn. Chức năng này thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng Chorus–đồng ca khi âm thanh trực tiếp kết hợp với bản sao của nó.

   

  cac-khai-niem-lien-quan-thong-so-delay

   

  Thông số Delay trong loa có ý nghĩa gì

   

  Delay trong loa là gì? Delay trong loa được hiểu là thông số kỹ thuật được dùng để điều chỉnh thời gian trễ giữa các loa khác nhau trong hệ thống. Khi các âm thanh phát ra từ một nguồn âm thanh, tín hiệu sẽ phát ra theo thứ tự từ loa gần nhất trước sau đó là các loa phía xa. Việc này có thể làm mất cân bằng âm thanh giữa các loa, khiến âm thanh mất tính trung thực và nghe rất khó chịu. Chính vì thế mà thông số delay trong loa được ra đời nhằm hỗ trợ điều chỉnh loa ở gần có thể phát trễ hơn một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo âm thanh phát ra đồng nhất và đồng đều mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn, chân thực hơn

   

  Làm sao để sử dụng delay trong âm thanh hiệu quả?

   

  • Một số lưu ý để hiệu ứng delay trong âm thanh đạt hiệu quả tốt mang lại chất lượng âm thanh cao là:
  • Độ trễ của delay không nên để vượt quá 50 mili giây, nhằm tránh tạo cảm giác khó chịu cho người nghe.
   Đối với âm thanh với mục đích nghe nhạc hoặc hát karaoke thì bạn có thể dùng hiệu ứng Dub delay.
  • Nếu muốn tạo ra hiệu ứng âm thanh nổi, việc sử dụng Delay khoảng 12 mili giây, xoay cả tín hiệu khô và ướt sẽ mang lại hiệu quả âm thanh tuyệt vời.
  • Đối với các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, vì chất giọng của họ vốn đã tốt rồi nên việc thêm quá nhiều delay có thể làm thay đổi và mất đi chất riêng trong giọng hát của nghệ sĩ. Chính vì thế có thể sử dụng hiệu ứng delay ở một lượng rất nhỏ hoặc hoàn toàn bỏ qua mà chỉ dùng
  •  

   cac-khai-niem-lien-quan-delay


   

  Trên đây là bài viết nêu lên một số khái niệm liên quan đến delay là gì trong âm thanh cũng như đặc điểm cần lưu ý để dùng thông số delay hiệu quả. Mong rằng với bài viết sẽ giúp cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích, hiểu hơn về hiệu ứng âm thanh này và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline