Phân biệt một số loại âm thanh cơ bản

Phân biệt một số loại âm thanh cơ bản

  Mỗi âm thanh sẽ cho mỗi người có cảm nhận khác nhau. Chính vì thế âm thanh cũng có nhiều loại khác nhau. Sau đây là các loại âm thanh phổ biến nhất hiện nay thường được sử dụng trong âm nhạc mà bạn nên biết. Hãy cùng Đại Nam Audio tìm hiểu chi tiết về một số loại âm thanh cơ bản ở bài viết dưới đây nhé!

   

  phan-loa-am-thanh

  \

  Âm thanh Stereo

   

  Âm thanh Stereo Là âm thanh sinh ra từ 2 hay nhiều nguồn âm thanh khác nhau hoạt động cùng 1 lúc để tái hiện chân thực nhất có thể. Âm thanh Stereo được phân bổ theo chiều từ trái sang phải hoặc ngược lại phụ thuộc vào vị trí truyền âm. Ví dụ như: 1 người thổi kèn bên tai phải, 1 người đánh đàn bên bên tai trái và 1 người đứng hát ở giữa. Lúc này các nguồn âm thanh được hòa quyện với nhau mang lại một bản nhạc chân thực, sống động.

   

  am-thanh-stereo

   

  Âm thanh Mono

   

  Âm thanh Mono hay có cái tên gọi dài hơn là Monophonic, đây là âm thanh đơn kênh. Ngược lại với âm thanh Stereo thì Mono được xuất phát và tuyền từ 1 hướng. Với âm thanh Mono, Khi bạn thưởng thức âm nhạc từ dàn âm thanh sẽ cảm nhận rằng âm thanh được phát ra từ 1 điểm cố định. Để cảm nhận rõ nét hơn bạn nên dùng dàn loa gồm nhiều loa khác nhau.

   

  dac-trung-am-thanh-mono

   

  Đặc trưng của âm thanh Mono mang lại đó chính là nó chỉ hưởng âm thanh tới hướng bạn muốn nghe vì nó là âm thanh đơn hướng, và nguồn phát cũng là cố định chứ không luân chuyển qua lại. Vì thế nên âm thanh Mono rất được ưa chuộng rộng rãi.

   

  Xem thêm: Âm thanh Mono là gì? Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo

   

   Âm thanh Surround

   

  Âm thanh Surround là âm thanh tập thể, hay hiểu 1 cách khác đó là loại âm thanh bao quanh bạn. Hiện nay nó còn biết đến với cái tên là công nghệ Virtual Surround. Đây là công nghệ giả lập âm thanh dạng vòm, và hiện nay được nhiều nhà sản áp dụng vào nhiều sản phẩm của mình như: loa, dàn máy, tivi,...đem đến cho người dùng âm thanh chuẩn nhất, sống động nhất.

   

  am-thanh-surround

   

  Âm thanh bốn kênh rời và Quadraphonic

   

  Âm thanh 4 kênh rời và Quadraphonic là một phát kiến lớn về âm thanh, nó được xuất hiện nhằm khắc phục, cân bằng những hạn chế của âm thanh Stereo mang đến. Tuy nhiên, 2 loại đều có 1 số hạn chế của riêng mình. Hạn chế lớn nhất và dễ nhận biết nhất của âm thanh 4 kênh rời đó chính là chi phí rất đắt đỏ. Bởi vì nó cần phải có đến 4 amplifier giống nhau để mang lại khả năng phát thanh tốt nhất. Thông thường 4 kênh rời này chỉ có thể phát huy được qua những hệ thống máy đắt tiền 4 kênh reel-to-reel mà thôi. 

  am-thanh-quadraphonic-4-kenh

  Còn Quadraphonic cho phép khách hàng sở hữu được hệ thống âm thanh thật hơn, nhưng giá thành cũng rẻ hơn đáng kể.Quy trình hoạt động của nó gồm: mã hóa các thông tin từ 4 kênh và thu chúng lại thành chỉ còn 2 kênh. Thực tế là các chi tiết về không gian (ambience) hay kể đến hiệu ứng âm thanh có thể được gắn thêm vào (embedded) trong một bản thu âm chỉ gồm 2 kênh. Thông tin trên được Quadraphonic gọi lại và thực hiện giải mã chúng.

   

  Âm thanh vòm Dolby Surround

   

  Dolby Surround là công nghệ âm thanh vòm, bao gồm việc mã hóa tín từ 4 kênh. Đó là Front Left (trái trước), Front Right (phải sau), Center (trung tâm) và kênh Rear (sau) vào 2 kênh tín hiệu. Sau khi tiếp nhận và mã hóa tín hiệu IC, nó sẽ luân chuyển tín hiệu này tới các kênh thích hợp. Trong đó kênh giữa là sự tích hợp của hai bên trái và phải tạo nên.

   

  am-thanh-dolby-surround

   

  Hiệu quả của Dolby Surround là một môi trường nghe cân bằng.Trên thực tế âm thanh được giải mã theo quy trình này sẽ đem đến cảm giác tự nhiên hơn, đồng thời có thể cảm nhận được về chiều sâu của không gian. Âm thanh vòm Dolby Surround có tính ứng dụng cao, có thể dùng cho cả âm nhạc lẫn âm thanh của phim.

   

  Âm thanh Dolby Pro Logic

   

  Âm thanh Dolby Pro Logic chính là sự nâng cấp của công nghệ âm thanh Dolby Surround. Âm thanh này được nâng cấp thêm với phần cứng và phần mềm của IC nhằm giải mã khả năng nhấn mạnh phương hướng tín hiệu âm thanh. Đem đến trải nghiệm âm thanh chất lượng tốt hơn, sống động hơn, đặc biệt là khi xem phim. Hiểu 1 cách khác đơn giản và dễ hiểu hơn, đây là bộ giải mã chất lượng cao hơn, tập trung hơn vào khả năng định vị của âm thanh bằng cách tăng biên độ các âm này trong các kênh phát tương ứng, từ đó tạo nên sự khác biệt rõ rệt trong từng kênh.

   

  am-thanh-dolby-digital

   

  Âm thanh Dolby Digital

   

  Dolby Digital là âm thanh sở hữu tới 6 kênh riêng biệt. Mỗi kênh âm thanh sẽ cho ra 1 loa, hỗ trợ đến 5 kênh độc lập toàn dải, riêng kênh thứ 6 được dùng chuyên cho các tần số thấp là loa siêu trầm. Vì sự trang bị độc đáo này nên Âm thanh Dolby Digital còn được gọi là hệ thống loa 5.1.

   

  am-thanh-dolby-digital

   

  Tuy nhiên không phải tất cả âm thanh Dolby Digital đều gọi là 5.1, có 1 số ít được biết tới như 2.0 hay 5.0, nhưng 5.1 vẫn là định dạng tối đa.

   

  Bài viết trên đây, Đại Nam Audio chia sẻ cùng các bạn cách phân biệt các loại âm thanh. Mong rằng với bài viết này sẽ mang lại thật nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Đại Nam Audio luôn đồng hành cùng khách hàng, cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất, kỹ thuật tốt nhất, bảo hành miễn phí,… Đến với chúng tôi để trải nghiệm âm thanh tuyệt với nhất, kèm theo các ưu đãi hấp dẫn nhé!
  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline