Repeat Là Gì Trong Âm Thanh? Cách Sử Dụng Hiệu Quả Thông Số Này

Repeat Là Gì Trong Âm Thanh? Cách Sử Dụng Hiệu Quả Thông Số Này

  Repeat là một thông số đặc trưng của echo, vậy repeat là gì trong âm thanh? Làm thế nào để sử dụng thông số này hiệu quả nhất? Hãy cùng Đại Nam Audio đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

   

  repeat-la-gi

   

  Repeat là gì trong âm thanh?

   

  Nếu bạn dịch nghĩa từ này từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là “lặp lại”. Trong âm thanh nó cũng mang nghĩa như vậy, nhưng cụ thể hơn repeat là tín hiệu được lặp lại nhiều lần. Khi âm thanh được lặp lại theo một tần số nhất định, chúng sẽ tạo ra một hiệu ứng, hiệu ứng này  giúp âm thanh dày dặn hơn, hay hơn và tạo cảm giác bản nhạc trở nên  sống động hơn.

   

  repeat-trong-am-thanh-la-gi

   

  Nguồn gốc, lịch sử phát triển của Repeat trong âm thanh

   

  Hiệu ứng repeat được ứng dụng trong âm thanh từ khi các thiết bị ghi âm đầu tiên được phát triển, cụ thể là trong giai đoạn những năm 1940 và 1950. Trong thời điểm đó, hiệu ưng repeat trong âm thanh được ứng dụng bằng cách sử dụng một dạng băng ghi âm phổ biến vào thời điểm, băng ghi âm đó có tên là reel-to -reel. Sau đó, người ra sử dụng một phần của tín hiệu ghi âm và lặp lại tín hiệu bằng cách điều chỉnh các thủ tục và sử dụng các phương pháp ktx thuật trên máy ghi âm

   

   

  Đến những năm 1960 và 1970, sự xuất hiện và phát triển của công nghệ điện tử đã cho ra mắt các thiết bị echo và delay dưới dạng thiết bị điện tử, các thiết bị này cho phép các nhà chơi nhạc tạo ra được hiệu ứng lặp lại (repeat) và delay với độ chính xác và linh hoạt cao hơn. Ngày nay hiệu ứng repeat khôn còn xa lạ trong âm thanh nữa và nó được sử dụng một cách rộng rãi trong nhiều sản phẩm âm nhạc, trình diễn, phòng thu âm cho tới các sản phẩm âm thanh kỹ thuật số từ nhỏ đến lớn.

   

  >>> Xem thêm: Cách vệ sinh dàn âm thanh tại nhà

  >>> Xem thêm:  Cách sạc bin loa kéo đúng cách giúp bảo vệ loa tốt nhất

   

  Nguyên lý hoạt động của repeat

   

  Nguyên lý hoạt động của repeat là từ tín hiệu âm thanh gốc, chúng sẽ tạo ra một bản say tương tự với cường độ nhỏ hơn, sau đó lặp lại bản sao đó nhiều lần với cường độ nhỏ dần và trộn chúng và tín hiệu âm thanh gốc để tạo ra âm thanh sống động hơn. Thông thường thông số repeat sẽ có thể điều chỉnh, chúng bao gồm thời gian lặp lại, mức độ lặp lại và tần số của các lần lặp lại. Điều chỉnh các thông số này một cách thích hợp, người dùng có thể tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau, từ những tiếng vọng nhẹ nhàng đến những tiếng nhân đôi mạnh mẽ và vang dội.

   

  nguyen-ly-hoat-dong-cua-repeat

   

  Quá trình xử lý tín hiệu của Repeat hoạt động nhờ sự hỗ trợ của một thiết bị xử lý tín hiệu, thông thường là một bộ xử lý tín hiệu analog hoặc một bộ giải mã số. Hiện nay, rất nhiều thiết bị âm thanh được các nhà sản xuất  tích hợp chức năng Repeat trên thiết bị, cho phép người dùng tạo ra các hiệu ứng Repeat ngay trên thiết bị âm thanh đó mà không cần sử dụng hỗ trợ repeat riêng biệt.

   

  Vai trò của repeat là gì trong âm thanh?

   

  Ngày nay, Repeat là một hiệu ứng âm thanh quan trọng, nó được sử dụng để lặp lại âm thanh, giúp tăng tinh sống động, độc đáo và thú vị cho âm nhạc. Repeat có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau, chẳng hạn như âm thanh lặp lại tần suất nhanh hoặc chậm, cường độ cao hoặc thấp và hoặc âm thanh lặp lại phân tán khắp không gian.

   

  Trong sản xuất âm nhạc, Repeat còn trở nên quan trọng hơn, nó được sử dụng để tạo ra các bản sao của tín hiệu âm thanh ban đầu, giúp tăng sự đa dạng và sâu sắc của bản ghi âm. Repeat cũng được sử dụng để tăng dễ dàng lan tỏa và tương tác giữa các phần của bài hát trở nên hài hòa, hay hơn, sống động hơn, tạo ra những hiệu ứng âm thanh độc đáo nâng cao trải nghiệm của người nghe.

   

  vai-tro-cua-repeat-trong-am-thanh

   

  Trong liveshow, Repeat được sử dụng để tạo ra hiệu ứng âm thanh phù hợp với môi trường phát biểu, cũng như để thêm độ phong phú và hấp dẫn và tăng tính kịch tính, sống động cho các bản trình diễn âm nhạc.

   

  Trong các hệ thống âm thanh gia đình, karaoke thì repeat có chức năng trợ giọng rất tốt, giúp người hát có được chất giọng dày, mềm mại và dễ dàng hòa quyện với tiếng nhạc hơn.

   

  Hiệu ứng repeat có trên những thiết bị nào?

   

  Ngày nay, có rất nhiều thiết bị âm thanh được tích hợp và hỗ trợ hiệu ứng repeat ngay trên sản phẩm, một số thiết bị có thể kể đến như:

   

  hieu-ung-repeat-co-tren-thiet-bi-nao

   

  Bàn mixer: Một số dòng mixer số và mixer mini được tích hợp hiệu ứng âm thanh repeat nhằm mang lại không khí sống động, phục vụ mục đích biểu diễn, hát karaoke.

   

  Amply: Các dòng amply của các hãng lớn Jarguar, California, Paramax, Nanomax đều có hỗ trợ hiệu ứng lặp lại này hoặc thay thế chúng bằng thông số trên echo, delay.

   

  Loa kéo: Các dòng loa kéo di động hầu hết đều có hiệu ứng này nhằm mục đích trợ giọng cho người hát, đảm bảo được tiếng thu từ micro và tiếng nhạc  thể hòa quyện với nhau tốt nhất.

   

  Vang cơ, vang số: Đây là hai thiết bị xử lý âm thanh chuyên dùng cho hệ thống gia đình và KTV chuyên nghiệp, vì thế vang cơ và vang số đều không thể thiếu được hiệu ứng repeat để phục cho mục đích karaoke hay hơn.

   

  Repeat bao nhiêu lần là hợp lý?

   

  Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và loại âm thanh được xử lý để điều chỉnh số lần repeat một cách hợp lý. Nếu bạn sử dụng hiệu ứng này không khoa học sẽ có thể tạo ra một mớ âm thanh hổn độn. Chẳng hạn như trong một vài trường hợp việc sử dụng repeat một đến hai lần có thể sẽ tạo ra một hiệu ứng âm thanh tuyệt vời, trong khi trong trường hợp khác, việc sử dụng hiệu ứng repeat nhiều lần làm cho âm thanh trở nên lộn xộn và khó nghe. Chính vì vậy, việc sử dụng hiệu ứng repeat trong âm thanh nên được thực hiện một cách thông minh và cân nhắc để đảm bảo âm thanh được xử lý một cách chuyên nghiệp, tạo ra hiệu ứng âm thanh hay nhất, mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất.

   

  cach-dieu-chinh-repeat

   

  Một cân nhắc khi sử dụng hiệu ứng lặp lại này đó là KHÔNG NÊN dùng lặp lại quá nhiều, nếu tiếng lặp quá 10 thông thường sẽ có thể tạo ra âm thanh rất khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người nghe và người chơi nhạc.

   

  Trên đây là bài viết giải đáp các thông tin repeat là gì trong âm thanh, cũng như giải thích về nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng hiệu quả thông số repeat. Mong rằng với bài viết trên chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu hơn về hiệu ứng âm thanh và cách sử dụng chúng cho hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác cũng như những thông số khác nữa nhé! 

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline