Phân Biệt Giữa Tiêu Âm Và Cách Âm ? Tầm Quan Trọng Của Chúng Trong Việc Lắp Đặt Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Phân Biệt Giữa Tiêu Âm Và Cách Âm ? Tầm Quan Trọng Của Chúng Trong Việc Lắp Đặt Âm Thanh Chuyên Nghiệp

  Hệ thống tiêu âm và cách âm luôn được các chủ đầu tư/ khách hàng trang bị cho các hệ thống KTV chuyên nghiệp, rạp chiếu phim hay cả các phòng hội trường lớn để đảm bảo chất lượng âm thanh được tối ưu nhất. Vậy bạn có bao giờ đặt câu hỏi là Tiêu âm là gì? Và Cách âm là gì? Tầm Quan Trọng Của Chúng Trong Việc Lắp Đặt Âm Thanh Chuyên Nghiệp. Hãy cùng Đại Nam Audio tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

   

   

  Phân biệt giữa Tiêu âm và Cách âm ?

   

  Tiêu âm là gì?

   

  Tiêu âm trong tiếng Anh là Sound absorption (được gọi là hút âm), là quá trình mà các sóng âm thanh được hấp thụ bởi vật liệu thay vì bị phản xạ hoặc truyền qua. Nhờ vậy mà giảm được sự phản xạ của âm thanh trong môi trường, nhằm mang đến âm thanh trong sáng, rõ ràng hơn và tạo ra không gian âm thanh được yên tĩnh, thoải mái mà không bị tiếng vang.

   

  Ví dụ về tiêu âm: Khi âm thanh từ loa phát ra truyền tới trần, tường của căn phòng nhưng ở đây đã có vật liệu tiêu âm, nó sẽ được hấp thụ âm thanh không để âm thanh phản xạ qua lại trong phòng, tránh được các tạp âm khó chịu. Hệ thống tiêu âm sẽ được trang bị phổ biến trong các quán kinh doanh karaoke chuyên nghiệp, quán bar, club, rạp chiếu phim,…nhằm mang đến trải nghiệm âm thanh hoàn hảo đến với người nghe.

   

   

  Cách âm là gì?

   

  Cách âm (Soundproofing) là quá trình làm giảm hoặc chặn sự truyền tải âm thanh giữa các không gian hay môi trường khác nhau, tạo ra 1 không gian biệt lập. Cách âm giúp loại bỏ các tiếng ồn, tạp âm bên ngoài xâm nhập vào trong phòng và ngược lại.

   

  Ví dụ về cách âm : Hệ thống cách âm sẽ được trang bị trong các phòng họp cấp cao, hội trường, hội nghị quan trọng nhằm ngăn không bị phát tán nội dung cuộc họp ra bên ngoài, hay loại bỏ các tạp âm không đáng có làm ảnh hưởng đến cuộc họp. Ngoài ra, các hệ thống âm thanh quán bar, lounge, vũ trường thường sẽ được trang bị thêm hệ thống cách âm để tránh âm thanh quá lớn làm ảnh hưởng tới các khu nhà xung quanh.

   

   

  Các khái niệm khác về tiêu âm, cách âm

   

  - Phòng cách âm?

   

  Phòng cách âm là phòng đã được trang bị hệ thống cách âm chuyên nghiệp nhằm tách biệt âm thanh hoàn toàn với bên ngoài và ngược lại.

   

  - Tường cách âm?

   

  Là tường đã được trang bị các vật liệu cách âm khiến âm thanh không thể xuyên qua.

   

  - Vật liệu cách âm?

   

  Là các vật liệu có khả năng ngăn chặn 1 phần hoặc gần như toàn bộ sóng âm thanh khiến chúng không thể xuyên qua nó.

   

  - Mút tiêu âm và Vách tiêu âm là gì?

   

  Mút tiêu âm, vách tiêu âm đều là các vật liệu có khả năng hấp thụ âm thanh, chúng thường có cấu trúc xốp, có thể bắt và tiêu thụ năng lượng của sóng âm, làm giảm độ phản xạ âm trong không gian.

   

  Tầm quan trọng của tiêu âm và cách âm trong việc lắp đặt âm thanh chuyên nghiệp

   

  + Đảm bảo chất lượng âm thanh

   

  Khi trang bị hệ thống tiêu âm và cách âm sẽ tăng cường chất lượng âm thanh được đảm bảo tốt hơn, mang đến âm thanh trung thực, rõ ràng hơn và giảm được các tạp âm, phản xạ gây ảnh hưởng tới âm thanh chung mà chúng ta nghe được.

   

  + Độ bảo mật cao

   

  Khi các phòng họp, hội nghị quan trọng được trang bị hệ thống cách âm sẽ giúp tăng độ bảo mật, tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài, tăng độ bảo mật cho cuộc họp.

   

  + Hạn chế làm ảnh hưởng tới không gian xung quanh

   

  Các nhà đầu tư kinh doanh quán bar, vũ trường, lounge, kinh doanh karaoke cần kết hợp hệ thống tiêu âm và cách âm sẽ giúp âm thanh trong phòng không lọt quá nhiều ra ngoài kể cả khi sử dụng với các dàn loa với công suất lớn như loa array, loa full hội trường,…. Vì vậy, sẽ tránh làm ảnh hưởng tới những dân cư sống xung quanh.

   

   

  Ứng dụng của tiêu âm, cách âm

   

  + Hệ thống âm thanh chuyên nghiệp của quán bar, vũ trường, club

  + Hệ thống KTV kinh doanh, karaoke gia đình hay cả rạp chiếu phim

  + Hội trường, sân khấu chuyên nghiệp

  + Hội nghị, phòng họp

   

  Qua bài viết “Phân Biệt Giữa Tiêu Âm Và Cách Âm ? Tầm Quan Trọng Của Chúng Trong Việc Lắp Đặt Âm Thanh Chuyên Nghiệp”, Đại Nam Audio mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai khái niệm này. Để biết thêm nhiều kiến thức về âm thanh hãy theo dõi Đại Nam Audio nhé !

  Bài viết xem nhiều nhất
  Micro Cardioid Là Gì?

  Micro Cardioid Là Gì?

  22 Th 07, 2023

  Zalo
  Hotline